Thời cổ đại, không có công nghệ nhận dạng vân tay nhưng vẫn điểm chỉ vào văn bản quan trọng? Sau khi nghe lý do, hậu thế phải thán phục

Vào thời cổ đại không hề tồn tại công nghệ nhận dạng dấu vân tay, vậy tại sao người xưa vẫn điểm chỉ vân tay vào diễn ngôn quan trọng? Trên thực tế, ngay từ hàng nghìn năm trước, người Trung Quốc cổ đại đã thành thạo “kỹ thuật nhận dạng dấu vân tay” nhưng với một cách thức khác với hiện tại.

Dấu vân tay rất quan trọng, bạn có thể sử dụng dấu vân tay của mình để mở điện thoại di động và mở khóa cửa. Khi điều tra tội phạm, cảnh sát có thể tìm ra nghi phạm dựa trên dấu vân tay. Vân tay là các đường nhô ra trên lớp biểu bì tay của nhân loại, khi trưởng thành vân tay sẽ to hơn, dầy đặc hơn và sẽ không thay đổi. Thêm vào đó, xác suất trùng vân tay của mỗi người là rất nhỏ, chỉ khoảng 1/15 tỷ, do đó vân tay còn được quan niệm thẻ minh chứng thân phận của một người. Do đó, rất nhiều rắc rối có thể được giải quyết bằng dấu vân tay.

vân tay, dấu vân tay, hình dạng dấu vân tay, công nghệ nhận dạng dấu vân tay, chỉ điểm, chỉ điểm vân tay

Trong các bộ phim cổ trang, khi tù nhân bị xét xử và kết án, họ sẽ được ký tên vào bản án, ngoài ra họ còn được ấn tay. Chẳng những vậy, điểm chỉ vân tay còn có được trong hoạt động cho mướn hoặc vay nợ. Nhưng, vào thời cổ đại không hề tồn tại công nghệ nhận dạng dấu vân tay, vậy tại sao người xưa vẫn điểm chỉ vân tay vào diễn ngôn quan trọng? Trên thực tế, ngay từ hàng nghìn năm trước, người Trung Quốc cổ đại đã thành thạo “kỹ thuật nhận dạng dấu vân tay” nhưng với một cách thức khác với hiện tại.

Trong thời đại phong kiến ​​lạc hậu, vai trò của dấu vân tay được người xưa xem là vô cùng mạnh mẽ, bởi vì phông chữ của một người rất dễ bắt chước, giống nhau có rất nhiều tên gọi, chỉ có điều vân tay là duy nhất đối với mỗi người. Vì vậy, sử dụng dấu vân tay thay vì những người khác có thể giải quyết nhiều vấn đề.

vân tay, dấu vân tay, hình dạng dấu vân tay, công nghệ nhận dạng dấu vân tay, chỉ điểm, chỉ điểm vân tay

Trong thời cổ đại, nhiều người thực sự không biết viết vì hầu hết họ không có trình độ học vấn cao, thậm chí là mù chữ. Ban đầu, người ta sử dụng hình vẽ làm công cụ định dạng danh tính, mọi người sẽ được yêu cầu vẽ hình tròn hay chữ thập. Sau này, người ta nhận ra mọi người đều vẽ chữ thập và hình tròn giống nhau nên không thể phân biệt và xác định được hình vẽ này là do ai vẽ. Vì vậy, để tránh trường hợp không phân biệt được, người xưa đã sử dụng dấu vân tay - một đặc điểm cố hữu của con người - để nhận dạng danh tính.

Điểm thứ hai là người xưa sau khi ấn tay vào tờ giấy sẽ thấy những đường vân rõ ràng trên tờ giấy, nên nếu xảy ra trường hợp cần xác định dấu vân tay cho một việc gì đó, bạn chỉ cần yêu cầu người đó ấn lại dấu vân tay và đối chiếu nó với cái trước.

vân tay, dấu vân tay, hình dạng dấu vân tay, công nghệ nhận dạng dấu vân tay, chỉ điểm, chỉ điểm vân tay

Vì những thức khác có thể làm giả nhưng đường vân trên dấu vân tay thì không thể làm giả được, và người xưa rất tin vào dấu vân tay. Khi chưa có công nghệ hiện đại, dấu vân tay chỉ được nhận biết đơn giản bằng mắt thường bởi đội ngũ kỹ thuật chuyên nhận dạng dấu vân tay. Tuy nhiên, do các đường vân tay quá mịn, khó phân biệt nên người xưa đã ghi lại các đặc điểm của vân tay, điểm trung tâm hoặc điểm phân đôi và sử dụng những điểm khác biệt này để nhận biết đâu là dấu vân tay của tội phạm. Tuy rằng kỹ thuật này còn thô sơ, nhưng xét từ kết quả giám định thì đây vẫn là phương pháp cho kết quả chính xác nhất.

vân tay, dấu vân tay, hình dạng dấu vân tay, công nghệ nhận dạng dấu vân tay, chỉ điểm, chỉ điểm vân tay

Ngoài ra, dấu vân tay cũng có được để bảo mật thông tin trong thời cổ đại. Lúc đấy, các dữ liệu bí mật thường được viết bằng các phiến tre. Sau khi viết xong, chúng sẽ được cuộn lại và niêm phong bằng đất thó có ấn dấu vân tay của người thảo. Nếu có bất cứ ai trộm, chắc chắn dấu vân tay đó sẽ bị hỏng. Lúc đó, kẻ xem trộm sẽ phải làm một dấu ấn vân tay khác để giả mạo. Tuy nhiên, vì vân tay mỗi người đều khác nhau, cho nên nếu tinh ý sẽ nhận ra sự không bình thường. Cho đến thời tại, nhiều người phải công nhận rằng, nhận dạng dấu vân tay là một trong những sự kết tinh trí tuệ của người cổ đại Trung Quốc.