Thầy giáo Tin học trở thành idol TikTok nhờ những bài giảng cuốn hút

(Dân trí) - Hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, thầy giáo Nguyễn Quang Vinh mở kênh dạy học trên TikTok, trở thành "idol" trong lòng các bạn sinh viên nói riêng và giới trẻ nói chung.

Thầy giáo Nguyễn Quang Vinh (SN 1990) sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Tiền Giang. Thầy hiện đang là Trưởng môn Digital Marketing tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh. Ngoài ra, thầy còn là người sáng lập và điều hành một công ty truyền thông và một trang web về đào tạo tin học.

Truyền đạt kiến thức Tin học văn phòng bằng mạng xã hội Tik Tok

Bên cạnh công việc đi dạy ở trường, thầy Quang Vinh còn sở hữu một kênh TikTok gần 2 triệu lượt thích với nội dung truyền đạt kiến thức môn Tin học văn phòng.

Thầy Vinh cho biết: "Mình dạy Tin học văn phòng từ năm 2011 đến nay đã hơn 10 năm. Mình xây dựng kênh TikTok này cũng gần 2 năm. Ban đầu là do công việc của mình làm truyền thông nên cũng hay tìm hiểu các mạng xã hội. Khi thấy mạng xã hội này có khả năng phát triển nội dung giáo dục, mình đã tham gia và chọn nội dung Tin học văn phòng để thực hiện bởi mình thấy rằng nhiều người sẽ cần tới kiến thức này".

Thầy giáo Tin học trở thành idol TikTok nhờ những bài giảng cuốn hút

Thầy Vinh xây dựng kênh TikTok từ 2 năm trước, đến nay đã thu hút nhiều triệu lượt xem video. (Ảnh: NVCC).

Mới đầu, khi lập kênh TikTok, thầy Vinh không có kỳ vọng gì nhiều. Thầy chỉ nghĩ đơn giản rằng bản thân muốn chia sẻ kiến thức này tới nhiều người hơn bởi hiện nay, nhiều người đánh giá học tin học rất chán và khô khan. Bằng sự tận tâm và óc sáng tạo, kênh của thầy được rất nhiều bạn trẻ quan tâm.

Mạng lưới mạng xã hội TikTok ngày càng phát triển, lượng người dùng ngày càng cao đặc biệt là giới trẻ. Thầy Vinh cảm thấy may mắn khi có cơ hội chia sẻ kiến thức với các bạn sinh viên cá tính, năng động. Nhờ đó, thầy luôn cảm thấy mình được trẻ lại, thậm chí còn nắm bắt xu hướng và hài hước hơn cả sinh viên. Điều này đã giúp ích rất nhiều trong quá trình xây dựng, sáng tạo nội dung của thầy.

Trở thành gương mặt thân quen của nhiều bạn trẻ, thầy Vinh nhiều lần được sinh viên gọi là "idol tóp tóp" (thần tượng TikTok - PV) và trở thành người hâm mộ của thầy.

"Thực ra, các bạn yêu quý mình nên mới gọi như vậy thôi chứ mình cũng không nghĩ mình là một thần tượng gì cả. Ngoài ra, các bạn sinh viên còn cảm thấy khá thích thú khi gặp mình ở ngoài đời. Lâu lâu, mình đi dạy trong thang máy hay đi giữa sân trường, có một số bạn nhận ra và chào hỏi khiến mình rất vui", Thầy Vinh nói.

Lấn sân sang TikTok, thầy Quang Vinh nhận được sự ủng hộ của người xem từ mọi miền đất nước. Thầy tâm sự: "Khi chia sẻ kiến thức trên TikTok, mình nhận được rất nhiều bình luận của các bạn trên mọi miền Tổ quốc. Có bạn ở vùng núi, người dân tộc, có bạn đi biển cũng xin tải về để học khi đi biển không có mạng. Đặc biệt, có cả các cô chú lớn tuổi và cả những học trò cũ 10 năm chưa gặp lại. Những điều này thật sự rất bất ngờ".

Thầy giáo Tin học trở thành idol TikTok nhờ những bài giảng cuốn hút

Đạt được những thành tích nhất định nhưng thầy Vinh cảm thấy mình không phải người nổi tiếng. Thầy luôn hòa đồng với các đồng nghiệp, sinh viên. (Ảnh: NVCC).

Sở hữu các kênh TikTok nhiều video triệu lượt xem giúp thầy Vinh có thêm ví dụ minh họa thực tế cho sinh viên trong các môn học. Nhiều sinh viên cũng vì thế mà hào hứng hơn với môn học của thầy, tin tưởng và làm theo.

Dẫn dắt vấn đề đúng trọng tâm là điều vô cùng quan trọng

Tuy nhiên, trên nền tảng mạng xã hội, nội dung mới lạ, hấp dẫn xuất hiện ngày càng nhiều, sức cạnh tranh cũng tăng lên. Để nội dung về giáo dục trở nên thú vị, khiến người dùng quan tâm và thích xem thì đòi hỏi người dạy phải có phương pháp, hướng tiếp cận phù hợp.

Thầy Vinh bày tỏ thêm rằng vì trên TikTok, video phần lớn chỉ kéo dài từ 30-60 giây. Cho nên cách dẫn dắt vấn đề đúng trọng tâm, gần gũi, đơn giản, nhanh, dễ hiểu để người xem thấy được lợi ích của nội dung rất quan trọng. Từ đó, họ sẽ quyết định ở lại xem và theo dõi kênh của bạn hay không.

Vừa là thầy giáo ở trường, vừa là thầy giáo trên mạng, thầy Vinh cũng gặp một chút khó khăn trong việc cân đối công việc và cuộc sống. Ngoài những việc trên, thầy Vinh còn điều hành công ty riêng. Tuy nhiên, thầy quyết tâm không bỏ cuộc mà vẫn duy trì đều đặn công việc sáng tạo này.

Thầy giáo Tin học trở thành idol TikTok nhờ những bài giảng cuốn hút

Thầy Quang Vinh thường xuyên cập nhật xu hướng để tạo bầu không khí lớp học sôi nổi, giúp bài giảng trở nên thú vị hơn. (Ảnh: NVCC).

Thầy Vinh kể: "Lúc nào bận quá, mình sẽ ra ít video hơn, còn sức làm được thì mình vẫn làm. Những lúc cần thêm ý tưởng, mình thường xem nội dung về tin học trên các trang web, Youtube trong nước và ngoài nước để khám phá nhiều điều mới và chia sẻ tới mọi người".

Hơn 10 năm gắn bó với nghề dạy học, thầy Vinh cảm thấy môn Tin học văn phòng không phải là một môn học khó và khô khan như nhiều người nghĩ. Thầy nói: "Do đa phần người học không xem trọng môn này trong quá trình lên lớp và có tư tưởng học qua môn mà không có vận dụng thực tế nên mới cảm thấy e ngại môn học này. Đến khi đi làm thì họ mới tá hỏa ra vì không biết áp dụng vào công việc hoặc biết mà làm rất chậm. Lúc này mới bắt đầu tìm chỗ đi học lại khá mất thời gian và công sức".

Nhận thấy được thực tế trên, thầy Vinh khi đi dạy bất kỳ lớp nào cũng luôn nhắc các bạn sinh viên phải rèn luyện thêm về tin học văn phòng. Chỉ cần các bạn thay đổi nhận thức về môn học này và ý thức được tầm quan trọng và học một cách nghiêm túc thì môn này thật sự rất dễ và không nhàm chán như mọi người vẫn nghĩ.

Tags: Đọc báo báo điện tử dantri Giáo dục - Hướng nghiệp