Phi tần của hoàng đế sau khi chết đều bị bịt kín hậu môn, đây có thực sự là mê tín?

Các phi tần thời xưa khi được chôn cất, cần phải để lưỡi tụt vào miệng và dùng đá ngọc bít dưới hậu môn. Tại sao lại như thế và đây có phải là mê tín không? Trên thực tế, điều này là có cơ sở khoa học và nó thể hiện trí tuệ tuyệt vời của người xưa.

Có rất nhiều phong tục tập quán được lưu truyền ở Trung Quốc trong đó có tập tục an táng của người đã khuất. Dù là hoàng thân, quý tộc hay bình dân qua đời, thì việc cử hành tang lễ cũng đã rất phức tạp. Chỉ cần nhìn vào những lăng mộ đồ sộ của các quý tộc cổ đại, cũng đã phần nào thấy được người cổ đại coi trọng nghi lễ an táng đến mức nào.

phi tần, hoàng đế, mai táng, lễ tang, tục lệ phong kiến, bịt kín hậu môn khi mai táng

Các phi tần của hoàng đế thường bị bịt kín hậu môn khi mai táng (Ảnh minh họa)

Trước tiên cần phải có người chuyên trách đến tẩy rửa sạch sẽ di thể của vị phi tần đã khuất, sau đó lấy nút ngọc nhét vào phần hậu môn của thi thể.

Tại sao phi tần của vua sau khi chết lại bị bịt kín hậu môn?

Người xưa nhận thấy sau khi một người chết đi, dưới sự ăn mòn của các vi sinh vật và quá trình phân rã tế bào, sẽ có lượng lớn chất lỏng trong cơ thể chảy ra ngoài, những chất lỏng này sẽ đẩy nhanh tốc độ thối rữa của thi thể, đồng thời phá hủy sự hoàn chỉnh bên ngoài của thi thể, điều này là bất kính, là thiếu tôn trọng đối với người đã khuất. Đặc biệt là với các vị phi tần có thân phận cao quý.

phi tần, hoàng đế, mai táng, lễ tang, tục lệ phong kiến, bịt kín hậu môn khi mai táng

(Ảnh minh họa)

Nếu đóng kín các khiếu huyệt thì tốc độ phân hủy của tử thi có thể bị chậm lại ở một mức độ nhất định, để người chết giữ được vẻ đẹp lâu nhất. Chính bởi như vậy, các phi tần sau khi qua đời sẽ dùng nút ngọc nhét vào hậu môn.

Tại sao lại sử dụng nút ngọc để nhét mà không phải đồ dùng khác?

Thứ nhất, người xưa tương truyền rằng ngọc có thể giúp xua đuổi tà mà và bảo vệ linh hồn khỏi tà ma.

Thứ hai, các phi tần đã được hưởng vinh hoa phú quý khi còn sống nên khi chết họ cũng sẽ mong muốn kiếp sau mình vẫn được hưởng những điều tốt đẹp như vậy.

phi tần, hoàng đế, mai táng, lễ tang, tục lệ phong kiến, bịt kín hậu môn khi mai táng

(Ảnh minh họa)

Thứ ba, trước khi tổ chức lễ an táng, thi thể sẽ được ngâm trong chu sa và thủy ngân, nút ngọc có tác dụng ngăn không cho thủy ngân đi vào trong cơ thể. Làm như vậy giúp kéo dài thời gian bảo quản thi thể, đồng thời cũng có tác dụng rất lớn trong các nghi lễ an táng của Trung Quốc thời xưa.

phi tần, hoàng đế, mai táng, lễ tang, tục lệ phong kiến, bịt kín hậu môn khi mai táng

(Ảnh minh họa)

Ngày nay, trong quá trình khám phá nhiều ngôi mộ cổ đại, người ta đều phát hiện ra rằng di thể bên trong mộ vẫn còn giữ được vẻ sinh động như đang sống. Nhưng rất nhanh sau đó, thi thể đã mất đi vẻ rạng rỡ và dần dần thối rữa, thậm chí ngay cả những châu báu bồi táng bến cạnh cũng sẽ trở nên xỉn màu. Nguyên nhân là do khi thi thể tiếp xúc quá lâu với không khí sẽ dễ bị oxi hóa, việc người cổ đại nghiên cứu sâu về vấn đề này đã cho thấy họ vô cùng tôn trọng di thể của người đã khuất.