Bất ngờ bị suy giảm thính lực sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, bác sĩ nói gì?

Bất ngờ bị suy giảm thính lực sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, bác sĩ nói gì?

Anh Nam chia sẻ với bác sĩ, đợt rồi anh về quê nghỉ Tết ngày nào nhà cũng mở hát karaoke cả ngày. Ban đầu anh cũng khó chịu vì không quen với tiếng hát to trong thời gian dài nhưng dần rồi thành quen mà không để ý.

Cũng bị ảnh hưởng bởi thị lực do nhà làm quán nhậu, chị Linh (Nam Định) cho biết tối nào tới 11 - 12 giờ khuya những bợm nhậu vẫn hát hò, la hét chén chú, chén anh. Dù biết là rất ồn nhưng vì nghĩ cả năm có dịp Tết kiếm tiền tốt nhất nên chị đành cố cho qua.

Sau khi thăm khám cho cả anh Nam và chị Linh, bác sĩ cho cả hai đi kiểm tra thính lực và kết quả cả hai khi đo thính lực đã giảm sâu.

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An - Giám đốc Bệnh viện An Việt, những ngày qua có khá nhiều người tới khám các vấn đề về tai trong số đó ngoài các trường hợp bị viêm tai thì có một số người đi khám khi gặp tình trạng suy giảm thính lực vì tiếng ồn quá lớn nơi sinh sống, làm việc hoặc do thói quen sử dụng tai nghe.

Bất ngờ bị suy giảm thính lực sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, bác sĩ nói gì?

PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An thăm khám cho bệnh nhân (Ảnh: BSCC)

PGS. Hoài An cho biết, vấn đề ô nhiễm tiếng ồn đã được quan tâm từ nhiều thập kỷ trước. Từ lâu ở các nước châu Âu dọc các con đường cao tốc đi qua khu dân cư đều lắp đặt hệ thống kính để chặn bớt tiếng ồn.

Ngày nay với sự phát triển về đời sống xã hội, lượng ô tô tăng vọt cũng như nhiều nhà máy sản xuất gây tiếng ồn lớn, các thiết bị nghe nhạc, hát karaoke hay loa công cộng làm tăng đáng kể tiếng ồn trong môi trường.

Tác động lớn nhất của tiếng ồn có thể gây chấn thương âm làm con người bị điếc không hồi phục (điếc vĩnh viễn). Ngoài ra, môi trường ồn làm cho hệ thần kinh mệt mỏi suy nhược ảnh hưởng tới huyết áp, tim mạch, giấc ngủ, bị stress...

Tiếng ồn 90-100 dB trong thời gian dài sẽ gây tổn thương tế bào thính giác ở tai gây điếc vĩnh viễn không chữa được.

Theo PGS Hoài An, để tránh những tổn thương tới tai cần hạn chế tiếp xúc với tiếc ồn lớn. Một số chú ý như:

- Khi làm việc trong phân xưởng có tiếng ồn lớn cần đeo nút tai để hạn chế tiếng ồn.

- Hạn chế mở loa, đài to trong phòng kín nhất là khi có trẻ nhỏ.

- Khi vào phòng hát karaoke không nên ngồi lâu hoặc thi thoảng phải đi ra ngoài để hạn chế tác động của tiếng ồn lớn.

- Không tiếp xúc gần, nhiều với các nguồn âm thanh lớn như loa quảng cáo, loa ca hát mở lớn tại các cửa hàng, khu chung cư.

- Đeo tai nghe không nên mở tiếng quá to, đeo khoảng 40-45 phút nên bỏ ra cho tai nghỉ ngơi một lúc rồi mới đeo lại.

PV

Tags: suy giảm thính lực ô nhiễm tiếng ồn viêm tai