4 loại hạt là tứ đại bổ dưỡng: Bổ thận, bổ gan, nuôi dưỡng dạ dày và tăng cường sức khỏe

Những loại hạt này rất quen thuộc với mọi người nhưng ít ai biết công dụng tuyệt vời của chúng với sức khỏe.

Chúng ta thường hay có suy nghĩ rằng, chỉ những thực phẩm đắt đỏ mới mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thực tế, một số thực phẩm rẻ tiền, phổ  biến lại có những tác dụng không ngờ.

4 loại hạt dưới đây rất dễ tìm, dễ mua, nhưng lại cực kỳ bổ dưỡng.Hạt sen

Hạt sen có tác dụng bồi bổ rất tốt. Người xưa cho rằng hạt sen thấm đượm hương thanh mát của không khí, mang vị đồng quê, có tác dụng dưỡng tâm an thần, bổ tì bổ thận, đặc trị tiêu chảy và các công dụng khác.

Không chỉ giúp làm giảm chứng mất ngủ, đối với những người bị ho, hen suyễn, các bệnh liên quan tới phổi, hạt sen sẽ giúp bổ phổi, nâng cao sức đề kháng và làm ẩm phổi.

Trên thị trường, hạt sen được chia thành hai loại là hạt sen trắng và hạt sen đỏ. Hạt sen đỏ tuy cứng hơn nhưng bổ thận, dưỡng huyết tốt hơn, hạt sen trắng mềm hơn và công dụng bổ tì mạnh hơn.

Ngoài các cách ăn truyền thống như cháo sen, canh hạt sen táo đỏ, ngân nhĩ, canh ngân nhĩ hạt sen, bạn cũng có thể lấy hạt sen làm trà thanh nhiệt hoặc ngâm cùng với rượu để bổ thận tráng dương.

4 loại hạt là tứ đại bổ dưỡng: Bổ thận, bổ gan, nuôi dưỡng dạ dày và tăng cường sức khỏe

Hạt súng

Đây là hạt khô của cây trưởng thành thuộc họ súng, còn được gọi là hạt khiếm thực, phổ biến hơn ở miền Nam. Trung y nhận định, hạt khiếm thực có vị ngọt chát cân bằng, đi vào kinh mạch của tì và thận có tác dụng bồi bổ, cầm tiêu chảy, nhưng dược tính không quá mạnh.

Tác dụng bổ thận của hạt súng mạnh hơn củ mài, khả năng trừ ẩm tốt hơn đậu đỏ, an thần tốt hơn hạt sen, có thể nói đây là vị thuốc bồi bổ được cất giấu lâu nay. Ăn hạt khiếm thực cũng là một trong những phương pháp giữ gìn sức khoẻ của nhà văn, nhà thơ nổi tiếng Tô Đông Pha thời Bắc Tống.

Hạt dẻ

Hạt dẻ vị ngọt hương thơm là món ăn vặt rất được ưa chuộng vào mùa thu đông. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng như đường, đạm, chất béo, vitamin và các khoáng chất khác. Y học cho rằng, hạt dẻ có vị ngọt, tính ôn hoà, có tác dụng bồi bổ tì bổ thận, dạ dày và tăng cường cơ bắp.

4 loại hạt là tứ đại bổ dưỡng: Bổ thận, bổ gan, nuôi dưỡng dạ dày và tăng cường sức khỏe

Đậu phộng

Lạc là cây lấy dầu giàu đạm, từ xa xưa đã được mệnh danh là quả trường sinh. Trong cuốn “Bản thảo cương mục” có ghi, lạc có tác dụng bổ tì và dạ dày, bổ phổi, giải đờm, dưỡng khí, thông họng, giảm ngứa, thích hợp cho những người tì hư, thiếu cân, chán ăn, mệt mỏi và ho khan ít đờm.

Lưu ý, vỏ lạc có tác dụng dưỡng khí, cầm máu mạnh hơn nên người cần dưỡng huyết có thể chọn lạc đỏ để ăn trực tiếp hoặc nấu cháo. Ngoài ra, nhân lạc ngâm giấm, đun nước sôi hãm với vỏ lạc còn có tác dụng hạ huyết áp nhất định.