2 chiến sỹ vụ Mi171 rơi vẫn đang giành giật sự sống

Đến Viện Bỏng Quốc gia (sau gần 1 tháng vụ tai nạn máy bay Mi171 xảy ra), chúng tôi vẫn thấy bác Nguyễn Minh Ngoãn – bố Nguyễn Hoàng Anh (1 trong 2 chiến sỹ bị thương sau tai nạn) túc trực ở đây. Bác Ngoãn cho biết, từ khi con trai bị tai nạn, bác chỉ về quê 1 ngày để sắp xếp công việc, thời gian còn lại thì đều ở Viện Bỏng Quốc gia. Bác tâm sự, sau 2 hôm bị nạn, các chiến sỹ được điều trị trong phòng vô trùng. Cũng kể từ thời điểm đó, gia đình hoàn toàn không được vào thăm để đảm bảo an toàn vệ sinh cho phòng bệnh. Mọi thông tin chỉ có thể nắm bắt qua các bác sỹ.

Bác Ngoãn kể, mặc dù không được vào nhưng ngày nào bác cũng lân la ở cạnh khu điều trị để hỏi thăm tình hình. Sau khi chiến sỹ Nguyễn Văn Tuấn qua đời, gia đình lại càng thêm sốt ruột. Đêm không ngủ được, bác Ngoãn lại đi xuống đó mặc dù khu vực bác nhìn thấy chỉ là một dãy hành lang trống. Bác nghẹn ngào: “Thực lòng tôi muốn được vào với con vô cùng! Cũng có những lúc các bác sỹ giao ca vào buổi đêm, nếu tôi lẻn vào nhìn con 1- 2 phút chắc cũng được nhưng tôi nghĩ mình ăn mặc thế này, lỡ vào mà làm bẩn phòng bệnh của con thì còn dở hơn! Nên thôi, mình phải tuân thủ để các bác sỹ còn an tâm điều trị cho con”.

Còn bà Trịnh Thị Đông – mẹ chiến sỹ Đinh Văn Dương thì lại không dám xuống gần nơi con mình điều trị vì trong mắt bà bấy lâu nay, con trai vẫn là một thanh niên cao lớn, khỏe mạnh. Bà sợ nếu nhìn thấy con trong tình trạng băng bó đầy mình sẽ không kìm nén được cảm xúc. “Hai em đều đang được các bác sỹ chăm sóc tận tình, người nhà có vào cũng không giúp ích được gì. Nhưng tình máu mủ thì vẫn khiến tôi đau đớn lắm. Tôi muốn lên đây, ở gần con để Dương cảm nhận được mẹ đang ở ngay cạnh mà cố gắng chống chọi giành giật sự sống”, bà Đông nói.

Bà Đông tuy ở viện nhưng lòng lại canh cánh thêm nỗi lo cho con dâu vừa sinh nở. Chị Hải - vợ anh Dương sinh con trong lúc chồng bị nạn nên không thể đến bên anh. Trong khi ấy, cháu gái lớn của vợ chồng anh lại bị ngã gãy tay. Cả nhà đều nằm bệnh viện. Nay chị Hải đã về nhà ở cữ, cháu gái lớn cũng đã được tháo bột nhưng tình cảnh của họ gặp vô vàn khó khăn.

2 chiến sỹ vụ Mi171 rơi vẫn đang giành giật sự sống - 1

Các bác sỹ Viện Bỏng Quốc gia đang báo cáo với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về tình hình sức khỏe của các chiến sỹ đang điều trị tại đây. Ảnh: TL

Mặc dù còn nhiều vất vả lo toan, nhưng cả 2 gia đình rất xúc động trước những tình cảm mà đơn vị của các chiến sỹ dành cho họ. Ngày đêm đơn vị vẫn cử người giúp đỡ, chăm sóc các gia đình. Họ càng xúc động hơn với tình cảm và trách nhiệm của các bác sỹ ở Viện Bỏng Quốc gia. Không chỉ chăm sóc tận tình cho các chiến sỹ mà Viện còn tạo mọi điều kiện về ăn ở, đi lại cho các gia đình. Trong những ngày qua, họ đã nhận được vô vàn tình cảm của các cá nhân, tổ chức, đơn vị. Mới đây nhất, có 2 bố con đã mang 900.000 đồng đến bệnh viện. Đây là số tiền cậu bé vừa đập con heo đất tiết kiệm của mình. Cậu bé mong muốn được mang số tiền này ủng hộ các chiến sỹ bị thương sau vụ tai nạn, mong các anh nhanh chóng bình phục.

Hạn chế tối đa việc nhiễm trùng

Các bác sỹ Viện Bỏng Quốc gia đã tiến hành cắt bỏ những chi và phần cơ hoại tử cho các chiến sỹ và liên tục lọc máu trong điều kiện vô trùng suốt gần 1 tháng qua. Hai chiến sỹ đã liên tục được ghép da. Tuy nhiên, do phần da tự thân còn rất ít nên việc ghép không thể tiến hành nhanh.

Các tổn thương ngoài da hiện là nguyên nhân gốc có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng. Tuy nhiên, các bác sỹ đang khống chế việc nhiễm trùng. Viện đã đặt mua các loại thuốc trị bỏng công hiệu nhất của Đức và Mỹ chuyển về để điều trị cho các chiến sỹ. Đây là những loại thuốc khống chế nhiễm khuẩn rất tốt.

Được biết, cả 2 chiến sỹ đều được các bác sỹ đặt xông dạ dày. Hàng ngày họ được ăn súp xay nhuyễn. Loại súp này cũng được các bác sỹ tính toán cẩn thận để đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng. Điều đáng mừng là việc tiêu hóa của cả 2 chiến sỹ đều rất tốt. Theo các bác sỹ ở đây, vấn đề tiêu hóa khá quan trọng để có thể đánh giá về sức khỏe của bệnh nhân. Toàn bộ khâu vệ sinh, ăn uống của các chiến sỹ hiện được đội ngũ các nhân viên y tế của Viện Bỏng Quốc gia thực hiện hết sức nghiêm ngặt vì chỉ cần khâu vệ sinh không chuẩn sẽ dẫn tới việc người bệnh bị nhiễm khuẩn.

Các bác sỹ Viện Bỏng Quốc gia cho biết, nhìn chung, đến nay tình hình sức khỏe của 2 chiến sỹ Nguyễn Hoàng Anh và Đinh Văn Dương vẫn diễn biến nặng và chưa thể có kết luận.Powered By WizardRSS.com | Full Text RSS Feed | Amazon Wordpress | rfid blocking wallet sleeves

Tags: đang song vẫn Sự vụ Rối giặt chiến giành Thời Sự sỹ Mi171

Tin đọc nhiều nhất